Công việc bộn bề là lý do chính khiến cho chế độ ăn uống của dân công sở không được hợp lý, bên cạnh đó cũng ít vận động, nên bạn khống thể biết được đây chính là tác nhân gây nên bệnh gout – một trong những căn bệnh gây phiền toái lớn nhất cho dân công sở. Vậy muốn phòng ngừa bệnh gout một cách hiệu quả nhất thì bạn nên thay đổi chế độ ăn uống ngay từ bây giờ nhé.
Bệnh gout là hiện tượng cơ thể dư thừa lượng axit uric trong máu ở một thời gian dài làm đau và sưng tấy các khớp. Do ăn quá nhiều thực phẩm có chứa đạm và không vận động trong thời gian dài là nguyên nhân chính gây ra bệnh gout. Khí một lượng đạm lớn được hấp thụ vào cơ thể, các tế bào purin cũ sẽ không thể đào thải được nên sẽ chuyển hóa thánh axit uric, để lâu ngày axit này sẽ tác dụng với canxi trong xương khớp để tạo nên kết tủa lắng đọng và gây nên những cơn đau ê ẩm kéo dài kèm theo nhiều hệ lụy khác.
Theo những báo cáo nghiên cứa mới đây nhất thì có tới 95% người mắc bệnh gout là nam giới, trong đó chiếm tới 35% số người ở độ tuổi từ 30 – 40, một con số thật đáng sợ! Nếu như bạn đang tự tin với chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng của bản thân bây giờ thì nên suy nghĩ lại. Bệnh gout có thể đến với bất kỳ người nào và cả với những người trẻ tuổi, chính vì vậy hãy phòng ngừa gout từ ngay lúc này trước khi căn bệnh đáng sợ này hành hạ cả thanh xuân của bạn.
Rượu bia không chỉ là nguyên nhân gây nên các bệnh về tim mạch, máu mà còn tác nhân chính gây ra bệnh gout. Trong bia có chứa các hàm lượng lớn chất purin nên khi uống quá nhiều rượi bia sẽ khiến có cơ thể không thể đào thải hết được lượng purin ra ngoài và sẽ chuyển hóa thành axit uric tồn đọng trong xương khớp.
Theo như nghiên cứu của Hiệp hội Y Khoa Hoa Kỳ thì những người uống tới 4 cốc bia 1 tuần sẽ tăng 25% nguy cơ mắc bệnh gout, còn với những người uống ít nhất hai cốc 1 ngày thì tỷ lệ sẽ tăng là 200%. Bên trong rượu không chứa purin như bia, nhưng nồng độ cồn cao được hấp thụ vào máu sẽ làm giảm chức năng gan thận, khiến cho axit uric không thể nào đào thải ra ngoài cơ thể một cách bình thường được, gây nên mất cân bằng axit – kiềm trong cơ thể.
Thế giới ngày càng phát triển, cuộc sống ngày càng hiện đại giúp bạn có thể ăn bất kỳ loại “sơn hào hải vị” nào mình muốn. Tuy nhiên chính loại “sơn hào hải vị” lại ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của bạn. Trong các loại thịt đỏ, hải sản hay nội tạng đều chứa lượng đạm cao, nếu ăn nhiều và trong thời gian dài sẽ khiến lượng axit uric trong máu tăng cao. Mỗi ngày không nên ăn quá 150 gram thịt để bạn vẫn có đủ năng lượng làm việc và không lo mắc bệnh gout.
Rau xanh và hoa quả chưa rất nhiều khoáng chất, chất chống oxi hóa không chỉ làm tăng sức đề kháng và còn thanh lọc cơ thể rất tốt. Cánh đàn ông thường rất ngại ăn rau xanh, hoa quả, vì thế các chị em có thể chế biến các loại thực phẩm này thành salad, nước ép trái cây để ăn hằng ngày để vừa tăng cường sức khỏe lại vừa phòng bệnh cho cả gia đình bạn một cách tốt nhất.