scroll

CHUYÊN GIA GIẢI THÍCH: THỰC CHẤT NGUỒN NƯỚC ION KIỀM NHẬT BẢN

Hiện nay, tại Việt Nam nước hydrogen với tác dụng chống oxy hóa, trẻ hóa và được nhiều người biết đến nhưng lại không biết nước ion kiềm cũng là nước hydrogen.

 Nước ion kiềm và nước hydrogen là một loại nước với các tính chất giống nhau

Nước ion kiềm và nước hydrogen là một loại nước với các tính chất giống nhau

Nước ion kiềm cũng là nước hydrogen

Lý giải về điều này, chuyên gia cho biết cả tính kiềm và tính chống oxy hóa của hydro thực ra là 2 tính chất quan trọng của nguồn nước bắt nguồn từ Nhật Bản. Đó là nước ion kiềm còn gọi nước hydro, nước hydrogen, nước điện giải, nước Pi, nước Kangen hay nước hoàn nguyên...
Theo PGS.TS – bác sĩ Phan Hải Nam, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Hóa Sinh, bệnh viện 103 Học Viện Quân Y chia sẻ, nước ion kiềm hay nước hydrogen thực chất có đến 4 tác dụng quan trọng chứ không phải 2 như mọi người thường thấy. Bốn tính chất này là chống oxy hóa, tính kiềm (hơi kiềm hóa), chứa khoáng chất dạng ion và phân tử nhỏ dễ dàng dẫn chuyền qua các tế bào.


Công dụng ưu việt so với nước sạch thông thường
Trước đây, với thực trạng “khát nước sạch” nên nguồn nước uống yêu cầu hợp vệ sinh và đạt chuẩn an toàn của Bộ Y tế. Nhưng hiện nay, người tiêu dùng hiện đại đề cao nước uống không chỉ sạch mà còn tốt cho sức khỏe.
Thêm vào đó là chọn công nghệ tạo nước tân tiến để đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng. Ở một số phân khúc, người dùng yêu cầu cao hơn nữa là có nước tác dụng làm đẹp, trẻ hóa, giảm cân hoặc hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật…
So với nước sạch thông thường, nước ion kiềm (nước hydrogen) được xem là nước uống tốt ưu việt bởi tác dụng chống lại gốc tự do (hydro – chất chống oxy hóa mạnh hơn gấp 3 lần trà xanh hay dầu gan cá); tác dụng bài trừ độc tố cơ thể, giải độc rượu bia; nâng cao khả năng miễn dịch và góp phần cải thiện các bệnh tiêu hóa hoặc bệnh mạn tính như tiểu đường, gout, tim mạch, ung thư…

Khả năng phòng ngừa bệnh tật từ việc thay đổi nguồn nước uống
Khả năng phòng ngừa bệnh tật từ việc thay đổi nguồn nước uống

Tìm hiểu về công nghệ tạo nước ion kiềm  hay nước hydrogen Nhật Bản

Hiện nay trên thế giới có 2 công nghệ tạo nước ion kiềm hay nước hydrogen phổ biến là điện phân thông qua quá trình ion hóa và phân ly kiềm tự nhiên bằng công nghệ khoáng gốm.
Với công nghệ khoáng gốm, hydrogen được tạo ra trong nước ion kiềm có nồng độ khoảng 100 đến 300ppb (microgram/lít). Thành tố quan trọng của quá trình này là các hoạt khoáng gốm ceramic, có chức năng chia tách các cụm phân tử nước tự nhiên nhờ hoạt tính của các ions khoáng phân ly từ các hạt khoáng hình cầu.
Đối với công nghệ điện phân (điện giải) nước ion kiềm, tại trường Đại học Yonsei, Seoul, Hàn Quốc nghiên cứu, nồng độ hydrogen hòa tan trong nước có thể từ 300 đến 2000 ppb (microgram/lít). Thành tố quan trọng của quá trình này là sử dụng điện cực công nghệ cao, vật liệu quý và đắt tiền từ titan phủ bạch kim.

Công nghệ điện giải tạo nước ion kiềm khác biệt
Công nghệ điện giải tạo nước ion kiềm khác biệt

Có phải hydrogen cao thì không tốt cho sức khỏe?

Đơn vị đo mật độ hòa tan của hydro trong nước ion kiềm là ppb, được viết tắt từ “parts per billion” trong tiếng Anh, nghĩa là một phần tỷ, dùng đo các mật độ tương đối thấp. Giá trị của 1 ppb là bằng 1/1000 000 000 (tức 10-7%). Do đó, với mật độ hydrogen dưới 300 ppb thì giá trị này rất nhỏ, gần như không đáng kể, hiệu quả đối với cơ thể là vô cùng hạn chế. Theo nghiên cứu, nồng độ này đạt trên 300ppb mới đáp ứng tiêu chuẩn giàu hydro.
Thật ra, mật độ hydrogen càng cao thì càng tốt cho cơ thể vì hydro là vật chất nhỏ với khả năng thẩm thấu mọi nơi trên cơ thể, lược bỏ các oxy hoạt tính “ác”, giữ lại oxy hoạt tính “thiện” và chỉ phát huy tác dụng tại các khu vực có vấn đề. Còn lại, hydro dễ dàng thoát ra khỏi cơ thể thông qua hơi thở và qua da nên độ lành tính cao, vô hại.
Nhưng đối với các công nghệ tạo hydrogen thông thường, để tăng mật độ hydro lên 1000 ppb thì pH (tính kiềm) cũng tăng theo tương ứng rất khó kiểm soát. Thậm chí là tăng vượt mức nước uống cho phép gây hại cơ thể. Theo khuyến cáo, nước ion kiềm có pH phù hợp với cơ thể là ở khoảng 8.5 – 9.0 – 9.5.
Uống nước ion kiềm với tính kiềm cao như pH trên 10.0 thường gây cảm giác khó chịu, buồn nôn, ói mửa, kích ứng da nặng nề hoặc làm xoắn cơ… Vì vậy, muốn tạo ra nước ion kiềm giàu hydro nhưng vẫn tốt cho sức khỏe, mức kiềm phù hợp cần có công nghệ và kỹ thuật chuyên biệt – đó là công nghệ điện giải từ Nhật Bản.
Nhiều chứng nhận khoa học tập trung vào nghiên cứu công nghệ điện giải. Bộ Y tế Nhật Bản công nhận các lợi ích và khuyến khích người dân sử dụng nước ion kiềm từ máy điện giải để chăm sóc sức khỏe toàn diện.
Tạo nước ion kiềm giàu hydro và giữ được lượng hydro hòa tan là điều không hề dễ dàng, dành cho các dòng máy điện giải cao cấp. Các thương hiệu uy tín và nổi tiếng như Pansonic, Fuji Smart, Mitsubishi, Trim ion, Biontech, Hitachi Maxell, Kangen – Enagic…
Từ đó, máy điện giải hay máy lọc nước hydrogen Nhật Bản thường có giá thành không hề rẻ, dao động từ 25 triệu – 100 triệu đồng. Sản phẩm ra đời và phổ biến tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Canada, Singapore, Anh, Đức, Pháp, Ý, Malaysia, Thái Lan, Singapore…

Bài của Báo Khỏe 365 ngày 06/09/2019

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về nước ion kiềm giàu Hydro,  bạn có thể truy cập địa chỉ http://trimion.vn/.

07/11/2019
Thong ke