scroll

TÌM HIỂU VỀ LOẠI MÁY LỌC NƯỚC KHỬ ION TRÊN THỊ TRƯỜNG

Bên cạnh loại máy lọc nước ion kiềm giúp tạo ra loại nước có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thì trên thị trường hiện nay đang tồn tại một sản phẩm mới đi là máy lọc nước khử ion. Vậy loại máy lọc này có tác dụng gì và nguồn nước do nó tạo ra có đảm bảo vệ sinh an toàn hay không?

Tại sao thay vì tạo ra ion kiềm thì máy lọc nước hiện nay ứng dụng các kiến thức từ hóa học đá sáng tạo ra máy lọc nước khử ion. Tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tại sao cần khử ion trong nước ?

Nhiều vùng do đặc điểm địa chất, địa tầng đã khiến cho cả vùng chỉ có nước cứng. Đây là loại nước tự nhiên có chứa hàm lượng ion kim loại như Ca2+ và Mg2+ cao hơn quy định cho phép. Dẫn đến nguồn nước có vị đắng lúc đun lên. Và khi sử dụng giặt giũ và rửa bát bằng xà phòng cảm giác nhớt tay không sạch.

Nước cứng khiến cho việc nội trợ hàng ngày trở lên khó khăn hơn bình thường khi mà nó làm giảm nhiệt độ nồi hơi. Loại nước này còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của các sản phẩm tẩy rửa khi mà xà phòng rửa bát và dầu gội đầu không tạo ra nhiều bọt.

Nước khử ion là gì?

Nước khử ion là nước đã khử được hết các tạp chất, vi khuẩn và các ion kim loại có trong nước. Các ion đó bao gồm các nguyên tử hay phân tử chứa nước mang điện tích dương hoặc âm. Ion dương gọi là cation, ion âm được gọi là aninon.

Nước khử ion được sử dụng trong các ngành sản xuất dược phẩm, chất hóa học, thuốc trừ sâu hoặc sản xuất linh kiện điện tử…Việc sử dụng nước tinh khiết đã được xử lý ion sẽ giúp cho thuốc được giữ nguyên giá trị chữa bệnh không bị biến dạng thành phần hay gây ra phản ứng hóa học nguy hiểm đến tính mạng con người.

Quy trình khử ion trong máy lọc nước

Hiện nay có rất nhiều phương pháp khử ion làm mềm nước, vì thế phải căn cứ vào mức độ làm mềm cần thiết và chất lượng nước nguồn cùng các chỉ tiêu kinh tế khác để chọn ra phương pháp thích hợp nhất. Có 3 phương pháp được xem là làm mềm nước hiệu quả giúp loại bỏ hiện tượng đóng cặn vôi nước như sau:

Phương pháp gia nhiệt: Đây là phương pháp người ta dùng nhiệt để bốc hơi khí cacbonic hòa tan trong nước. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là khi đun nóng nước chỉ khử được hết khí CO2 và giảm độ cứng cacbonat của nước. Còn hàm lượng CaCO3 hòa tan vẫn còn tồn tại trong nước.

Phương pháp sử dụng hóa chất: Đây là phương pháp xử lý nước  bằng hóa chất với mục đích tạo phản ứng hóa học kết hợp các ion Ca2+ và Mg2+ hòa tan trong nước thành các hợp chất không tan dễ lắng và lọc. Các hóa chất thường được dùng để làm mềm nước đó là: vôi, sođa, Na2CO3, NaOH, hyđrôxit, bari Ba(OH)2, photphat natri (Na3PO4).

Khi bạn chọn phương án làm mềm nước bằng các hóa chất cần lưu ý dựa vào chất lượng nước nguồn và mức độ làm mềm cần thiết mà lựa chọn. Trong một số trường hợp, người ta có thể kết hợp làm mềm nước với khử sắt, khử silic, khử photphat…

Phương pháp trao đổi ion: Đây là phương pháp làm mềm nước bằng cationit dựa trên tính chất hóa học của một số chất không tan hoặc hầu như không tan trong nước – cationit. Mặc dù chúng không tan nhưng lại  có khả năng trao đổi nên khi ngâm trong nước, các chất này hấp thụ cation của muối hòa tan lên bề mặt hạt và nhả vào nước một số lượng tương đương cation đã được cấy lên bề mặt hạt từ trước đó. Việc này nhằm tạo ra được nước sạch khử ion theo ý muốn.

Trên thực tế thì dòng máy lọc nước khử ion này chỉ chủ yếu được sử dụng trong công nghiệp dùng tạo ra nước cất, nước tinh khiết phục vụ sản xuất dược phẩm, y tế, hóa chất …Nếu các bạn muốn có nước sạch và đảm bảo tiêu chuẩn để dùng thì nên sử dụng máy lọc nước ion kiềm là tốt nhất.

20/09/2019
Thong ke